Tư vấn, thiết kế không gian thờ Nhà thờ Họ, Từ đường

Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nới nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ (hay cửa họ).

Nhà thờ họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam) và theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ. Phần nội thất, gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ) để xây bệ thờ. Trên bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương hoặc (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai). Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị.

Không gian nhà thờ họ vì vậy sẽ nổi bật bởi các đồ thờ cúng như Bàn thờ, Hoành phi - Câu đối hay Cửa võng, Thiều Châu... Người ta nhìn thấy nét cổ kính, trang nghiêm bởi những nét hoa văn, chạm trổ cầu kỳ và tinh xảo. Thông thường, chất liệu để làm ra các sản phẩm này chủ yếu là gỗ. Trên đó, người nghệ nhân sẽ sơn son thếp vàng, nhấn nhá thêm để làm nổi bật hoạ tiết. Do đó rất phù hợp với những không gian thiết kế theo lối cổ xưa. Dưới đây là các mẫu gian thờ nhà thờ họ truyền thống mà Đồ Thờ Làng Sơn Đồng.com đã thực hiện và sưu tầm, mời Quý khách hàng tham khảo:

https://dotholangsondong.com/thu-vien-mau/khong-gian-tho-truyen-thong-loi-xua

 

-------------------------------------------------------------------------------

Để giúp Quý khách hình dung bao quát hơn về một không gian Nhà thờ Họ, Từ Đường đẹp và đầy đủ, chúng tôi liệt kê danh sách các đồ thờ cúng bằng gỗ như sau:

Đặc biệt, khi Quý khách đặt TRỌN BỘ đồ thờ như danh sách trên, chúng tôi sẽ có GIÁ ƯU ĐÃI dành tặng khách hàng.

Thư viện mẫu

Không gian Thờ cúng là chốn tôn nghiêm, trang trọng. Là nơi lưu giữ nguồn cội, khơi gợi lòng tự hào, nhắc nhở mỗi người hướng về cội nguồn và sống sao cho xứng đáng với Tổ tiên. Với mong muốn giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng tới đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đồ Thờ Làng Sơn Đồng.com tổng hợp và giới thiệu một số mẫu không gian thờ đẹp, thiết kế phù hợp cho từng không gian từ truyền thống đến hiện đại.

Liên hệ ngay
với chúng tôi