Chia Sẻ - Tin Tức

Cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Ngày đăng bài: 17/01/2021

Theo truyền thống của người dân Việt Nam, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Công ông Táo về chầu trời. Đây là dịp các gia đình chuẩn bị mâm lễ thịnh soạn, đủ đầy, với mong cầu năm mới sẽ có thêm nhiều may mắn tốt lành. Vậy nên, cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào để có được lợi ích và đúng Pháp nhất? Kính mời quý độc giả cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Hình ảnh ông Công ông Táo về chầu Trời theo quan niệm dân gian (ảnh minh họa)

Sắm lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Y theo lời Phật dạy, để đàn lễ cúng ông Công ông Táo đúng Pháp và được nhiều lợi ích thì chúng ta phải cúng tế chay tịnh, trang nghiêm. Khi sắm lễ cúng ông Công ông Táo, người sắm lễ nên chuẩn bị:

- Đồ lễ và cách sắp lễ gồm: 
+ Hương: Các loại hương đốt có hương thơm
+ Hoa: Các loài hoa có hương thơm (không kiêng về tên hoa và số lượng).
+ Trà: Nước trà tỏa hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh.
+ Quả: Số lượng tùy ý không kiêng kị 2 quả hay 4 quả. Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để hương linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị (tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ).
+ Thực: Hiến cúng Phật bày lễ một bát cơm và một cốc nước. Hiến cúng chư Thiên, chư Thần bày lễ một bát cơm và một cốc nước chè. Hiến cúng gia tiên có một mâm cơm chay, nếu không có đồ chay thì làm một mâm cơm chay đơn giản bao gồm các đồ thức ăn từ rau củ quả, không có thịt của chúng sinh.

- Tâm khi cúng lễ: Dùng ba tâm kính Phật, trọng thần, hiếu nghĩa với tổ tiên. Biết ơn Phật đã ban bố chỉ dạy pháp diệt khổ cho chúng sinh. Biết ơn và tôn trọng các vị chư Thiên, Thiện Thần đã ủng hộ cho mình làm các việc thiện. Biết ơn tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục chúng ta, đã tạo duyên cho chúng ta có họ hàng anh em con cái.
- Lưu ý: Các đàn cúng lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo chay tịnh, không đốt tiền vàng sẽ đem lại lợi ích cho gia chủ (ảnh minh họa)

Sắm lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Trong dân gian xưa có quan niệm, ông thần Táo ở nơi bếp nên chuyện chuyện to, chuyện nhỏ gì ông biết hết. Cho nên, ông sẽ là người chịu trách nhiệm lên báo cáo với Ngọc Hoàng về việc tội, phúc của các gia đình.Tuy nhiên, quan niệm này có thực sự đúng với tinh thần cúng lễ trang nghiêm, tôn kính?

Về vấn đề này Sư Phụ lý giải: “Vì dân ta quan niệm rất đơn giản, ông thần Táo là thần bếp, vua bếp nên ông ở dưới bếp. Cho nên ông ở đâu thì cúng ở đó, ông ăn ngay tại đấy cho tiện. Như câu chuyện dân ta cúng ông thần tài mà nghĩ ông ở dưới đất nên đặt ban thờ xuống đất để cúng. Dân ta quan niệm cúng các cụ như thế là tiện, phù hợp”.

Tất nhiên không phải gia đình nào cũng có quan niệm như thế! Trong bài giảng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cũng đưa ra lời khuyên: “Chúng ta làm mâm cơm, cúng ở chỗ đàng hoàng trên nhà, trên ban thờ. Thầy khuyên tất cả mọi người cúng lễ thì nên để nơi trang nghiêm. Vì cúng là thể hiện sự cung kính, sự tôn trọng nên đặt ở dưới bếp, ở chỗ bồ hóng rơi xuống rất là bẩn, lôi thôi lếch thếch”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh lý giải về việc cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp (ảnh minh họa)

Từ lời chia sẻ trên Sư Phụ, chúng ta hiểu được việc cúng ông Công ông Táo ở dưới bếp không thực sự đem lại lợi ích. Bởi việc cúng lễ phải được bày trí ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ cùng với lòng thành kính sẽ mang quả báo tốt lành cho gia chủ.

Mong rằng, qua bài viết trên, quý Phật tử có được hiểu biết về cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo trong dịp 23 tháng Chạp tới đây.

 

*Bài viết có tính chất tham khảo cho những người quan tâm. Nguồn: chuabavang.com

Tại sao đồ thờ gỗ mít thường được ưa chuộng - đồ thờ Sơn Đồng
19
04/2020

Tại sao đồ thờ gỗ mít thường được ưa chuộng - đồ thờ Sơn Đồng
Thờ cúng Tổ tiên là một phong tục truyền thống từ xa xưa của Người Việt Nam – một trong những nét phong tục đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc. Đó là lý do mà người xưa nay rất coi trọng thờ cúng, việc lựa chọn đồ thờ ra sao được chăm chút một [...]
Xem thêm
Đồ thờ Sơn Đồng - Đất nghề Đồ thờ Tượng phật gỗ
01
10/2020

Đồ thờ Sơn Đồng - Đất nghề Đồ thờ Tượng phật gỗ
Làng nghề Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km. Từ trung tâm thủ đô, đi ngược về hướng Tây theo đường Nguyễn Thái Học – Kim Mã -Cầu Giấy – Hồ Tùng Mậu, dọc theo Quốc lộ 32, rồi từ ngã tư thị trấn Trạm Trôi [...]
Xem thêm
Ý nghĩa số lần vái lạy trong văn hóa thờ cúng của người Việt
11
09/2020

Ý nghĩa số lần vái lạy trong văn hóa thờ cúng của người Việt
Trong cuộc sống hàng ngày, dù đứng trước bàn thờ nhiều lần nhưng vẫn có không ít người không phân biệt được ý nghĩa của những vái, lạy cùng ý nghĩa của số lượng vái, lạy.
Xem thêm
Bài cúng rằm tháng 7 Âm lịch tại nhà
22
08/2020

Bài cúng rằm tháng 7 Âm lịch tại nhà
Cúng rằm tháng 7 là một truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, cách khấn và bài cúng rằm tháng 7 sao cho đúng thì ít người biết. Ông cha ta thường có câu: “Cả năm không bằng rằm tháng 7, cả thảy không bằng rằm tháng giêng”, Ngoài những ngày Tết Nguyên [...]
Xem thêm
Tục thờ cúng tổ tiên là bản sắc văn hóa của người Việt Nam
07
06/2020

Tục thờ cúng tổ tiên là bản sắc văn hóa của người Việt Nam
Thờ cúng tổ tiên vốn là một phong tục lâu đời ở Việt Nam, cũng là biểu hiện của lòng hiếu thảo, nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tiền nhân, nhớ đến cội nguồn của mình. Do đó, có thể nói thờ tổ tiên chính là một nét đẹp văn hóa của [...]
Xem thêm
Làng nghề Sơn Đồng - Đồ thờ bền đẹp, chạm khắc tinh xảo
17
05/2020

Làng nghề Sơn Đồng - Đồ thờ bền đẹp, chạm khắc tinh xảo
Bằng sự tài hoa, cái tâm với nghề, các nghệ nhân của làng nghề Sơn Đồng đã chế tác ra những sản phẩm điêu khắc vô cùng tinh tế và độc đáo. Làng Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km. Từ trung tâm thủ đô, bạn đi ngược về [...]
Xem thêm

Thư viện mẫu

Không gian Thờ cúng là chốn tôn nghiêm, trang trọng. Là nơi lưu giữ nguồn cội, khơi gợi lòng tự hào, nhắc nhở mỗi người hướng về cội nguồn và sống sao cho xứng đáng với Tổ tiên. Với mong muốn giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng tới đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đồ Thờ Làng Sơn Đồng.com tổng hợp và giới thiệu một số mẫu không gian thờ đẹp, thiết kế phù hợp cho từng không gian từ truyền thống đến hiện đại.